Bình Dương nhiều công ty nợ BHXH gần 1.000 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương thông tin sẽ tiếp tục phối hợp với công an xử lí những trường hợp chậm đóng bảo hiểm làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Theo thống kê, đến nay ở Bình Dương còn có hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động với số tiền lên đến 973 tỉ đồng.

Trước thực tế này, hàng tuần, BHXH tỉnh và các địa phương đã phối hợp với công an mời các đơn vị, doanh nghiệp này lên làm việc.

Kết quả, tính đến ngày 31-10, ngành chức năng đã mời 420 doanh nghiệp nợ bảo hiểm của 9.700 người lao động, với số tiền hơn 97 tỉ đồng lên trụ sở bảo hiểm để làm việc.

Sau đó, 307 doanh nghiệp đã khắc phục nợ đọng bảo hiểm với số tiền thu hồi được 49,3 tỉ đồng.

Ảnh hưởng đến quyền lợi khám chữa bệnh của người lao động

Đối với các đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên, Phòng Thanh tra – kiểm tra BHXH tỉnh Bình Dương đã tiến hành thanh tra đột xuất, đồng thời các đơn vị đã khắc phục hết số tiền nợ cơ quan BHXH trên 995 triệu đồng, cơ quan BHXH cũng đã xử phạt vi phạm hành chính về BHYT đối với 6 đơn vị với số tiền 44 triệu đồng.

BHXH cũng phát hiện cấp giấy chứng nhận khám bệnh sai quy định, thu hồi tiền hưởng chế độ gần 2.500 lượt người, với số tiền trên 1,3 tỉ đồng.

Cũng qua kiểm tra cơ sở khám chữa bệnh, BHXH tỉnh Bình Dương còn phát hiện số tiền phải thu hồi về quỹ BHYT do cơ sở khám chữa bệnh BHYT chi sai quy định gần 1,4 tỉ đồng.

XEM THÊM :