Luật giao thông đường bộ quy định, người đi bộ phải tuân thủ các nguyên tắc tham gia giao thông, nếu không cũng bị xử phạt như người tham gia giao thông khác.

Khi bị phạt về hành vi đi qua đường không đúng nơi quy định, anh T. (quận Cầu Giấy) cho biết, anh đang vội bắt xe buýt nên không đi lên cầu bộ hành mà trực tiếp đi qua dải phân cách để sang đường. Với lỗi của mình, anh T. bị xử phạt hành chính 80.000 đồng.

CSGT xử lý người đi bộ vi phạm trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội)
CSGT xử lý người đi bộ vi phạm trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội)

Theo đại diện Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), nhiều người đi bộ có thói quen sang đường tùy tiện. Khi CSGT dừng để nhắc nhở, xử lý thì họ tỏ ra bất ngờ và nói rằng không biết quy định.

XEM THÊM>>Lưu ngay cách tra cứu phạt nguội nhanh nhất ở TP.HCM

Mức xử phạt đi bộ tuỳ tiện như thế nào?

Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã nêu quy tắc tham gia giao thông và các điều cấm đối với người đi bộ.

Khoản 4, Điều 26 nêu: Người đi bộ không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Điều 32 của Luật giao thông đường bộ 2008 quy định rõ các nguyên tắc tham gia giao thông với người đi bộ:

Phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Cũng tại Điều này có quy định, trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Đại diện Đội CSGT đường bộ số 6 nêu rõ, khi vi phạm các quy tắc này thì người đi bộ sẽ bị xử phạt theo Điều 9 của Nghị định 100/2019.

Người đi bộ không được phép đi lên cao tốc 
Người đi bộ không được phép đi lên cao tốc

Theo đó, phạt tiền từ 60- 100 nghìn đồng đối với người đi bộ có hành vi vi phạm như: Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông; mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy sẽ bị xử phạt từ 60 – 100 nghìn đồng.

Phạt tiền từ 100- 200 nghìn đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

TIN HOT>>Phạt nguội ô tô khách đi vào đường cấm qua tin báo Facebook ở Hà Nội