Ví dụ: 79A12345

Cập nhật: Thứ Ba, 10/10/23 4:11 Chiều

Đề xuất ô tô cá nhân bắt buộc phải lắp camera giám sát hành trình

Admin

Đa số người dân và chuyên gia đều khẳng định hiệu quả của việc quy định mọi ô tô phải lắp thiết bị camera giám sát hành trình trong việc quản lý trật tự an toàn giao thông. Mời quý độc giả cùng phatnguoi24h.com tìm hiểu…

Lắp camera giám sát hành trình – Bắt buộc hay chỉ nên khuyến cáo?

Ngày 15/9, Báo Giao thông đăng tải bài viết: Quy định mới bắt buộc ô tô cá nhân phải lắp camera giám sát hành trình nêu đề xuất tại dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ về một trong những điều kiện để xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đó là có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình.

Điều này đồng nghĩa với việc, không chỉ xe ô tô kinh doanh vận tải, tới đây, ô tô cá nhân cũng bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát hành trình.

Sau khi đăng tải, rất nhiều bạn đọc đã nêu quan điểm của mình về vấn đề này. Bạn đọc Trương Hoàng Hữu cho rằng: Không cần đề xuất cũng đã tự lắp rồi, có lợi cho mình chứ không phiền.

Đồng quan điểm, anh Dũng Hoàng cho biết, cá nhân anh ủng hộ đề xuất này, vừa giữ cho bản thân tài xế không bị bắt phạt oan, va chạm có chứng cứ, vừa hỗ trợ cơ quan chức năng khi có sự việc xảy ra.

Theo chuyên gia, việc ứng dụng công nghệ mà cụ thể là sử dụng dữ liệu từ camera giám sát hành trình phương tiện trong quản lý trật tự an toàn giao thông là cần thiết, minh bạch, khách quan (ảnh minh hoạ).
Theo chuyên gia, việc ứng dụng công nghệ mà cụ thể là sử dụng dữ liệu từ camera giám sát hành trình phương tiện trong quản lý trật tự an toàn giao thông là cần thiết, minh bạch, khách quan (ảnh minh hoạ).

Tuy nhiên, cũng có một số bạn đọc đề xuất rằng quy định này chỉ nên dừng ở việc khuyến cáo chứ không nên bắt buộc vì còn liên quan đến vấn đề kinh tế của mỗi người.

Cùng ý kiến, anh Nguyễn Tuấn (Hà Nội) nhìn nhận: Khuyến cáo nên lắp vì lợi ích mang lại không chỉ cho chủ xe mà còn cho xã hội trong quản lý đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh xã hội, song cũng cần cân nhắc đến yếu tố riêng tư của chủ phương tiện.

Lắp thiết bị camera giám sát hành trình và truyền dữ liệu về một trung tâm xử lý tôi ủng hộ nhưng thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe thì không nên, đây là quyền riêng tư cá nhân của mỗi người“, anh Tuấn nhìn nhận.

Về vấn đề này, chia sẻ thêm với PV Báo Giao thông, TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh VP Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, vai trò của ứng dụng công nghệ trong giám sát trật tự an toàn giao thông nói riêng và toàn xã hội nói chung là điều không cần phải bàn cãi bởi tính minh bạch, khách quan, toàn diện mà nó mang lại.

Theo ông Tạo, hiện nay, việc phát hiện vi phạm của phương tiện chủ yếu thông qua mắt nhìn của lực lượng chức năng, điều này mang tính chủ quan và nhiều khi xảy ra tranh cãi với người vi phạm.

Tuy nhiên, nếu có dữ liệu thiết bị camera giám sát hành trình của chính phương tiện này, có thể kiểm chứng dễ dàng việc vi phạm của xe một cách khách quan và chính xác.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng thuận lợi trong việc theo dõi được vị trí của phương tiện, ngoài ra, còn giúp ích cho cơ quan chức năng trong việc giải quyết tai nạn, các vụ việc gây mất an ninh trật tự xã hội tại nơi mà các phương tiện lưu thông qua.

Tuy nhiên, ông Tạo cho rằng cần cân nhắc quy định lắp thiết bị thu thập dữ liệu hình ảnh người lái xe trên cả ô tô cá nhân.

Chỉ nên quy định như vậy đối với xe kinh doanh vận tải hành khách để giám sát sức khoẻ, trạng thái người lái xe, giám sát hoạt động của hành khách trên xe, ngăn các vi phạm như chèn ép hành khách… Đối với xe cá nhân việc này sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của mỗi người, khó khả thi“, ông Tạo nhìn nhận.

Chỉ huy một Đội CSGT đường bộ tại Hà Nội cũng cho rằng quy định lắp thiết bị camera giám sát hành trình phương tiện là cần thiết, sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết tai nạn giao thông của lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, với thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe cần cân nhắc thêm vì liên quan trực tiếp đến đời sống cá nhân của người dân.

Thay vì quy định bắt buộc có thể khuyến cáo, đồng thời, các xã huyện cũng cần tăng cường ứng dụng công nghệ, lắp đặt thêm các camera giám sát an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt tại các tuyến quốc lộ cũng hỗ trợ rất nhiều cho công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông“, vị chỉ huy này nêu ý kiến.

Nhiều người đề xuất với quy định trên các ô tô mới nên có sẵn thiết bị camera giám sát hành trình để tiện lợi cho người tiêu dùng (ảnh minh hoạ).
Nhiều người đề xuất với quy định trên các ô tô mới nên có sẵn thiết bị camera giám sát hành trình để tiện lợi cho người tiêu dùng (ảnh minh hoạ).

Đề xuất ô tô mới trang bị sẵn thiết bị camera giám sát hành trình

Đại diện một doanh nghiệp vận tải cho biết, hiện nay thiết bị giám sát hành trình có giá khoảng 3-3,5 triệu đồng, nếu có thêm tính năng camera thì giá mỗi thiết bị rơi vào khoảng 3,5 – 5 triệu đồng.

Theo thống kê, hiện nay, cả nước có khoảng 5 triệu xe ô tô, trong đó khoảng 1,2 triệu xe kinh doanh vận tải, tức nếu quy định ban hành, khoảng 3,8 triệu ô tô cá nhân cũng phải lắp đặt thiết bị này. Như vậy, tổng chi phí trang bị cho số xe này thấp nhất hơn 13 nghìn tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, đây là một đề xuất có tác động lớn đến người dân. Do vậy, cơ quan soạn thảo nên có nghiên cứu, khảo sát, trình bày rõ mục tiêu, ý tưởng quản lý để xem xét tính khả thi cũng như đánh giá tác động chi phí xã hội bỏ ra thực thi như thế nào so với ý nghĩa mang lại; như vậy sẽ thuyết phục hơn.

Trong khi đó, bạn đọc Trần Thắng cho rằng, nếu đã quy định bắt buộc thì 100% xe mới xuất xưởng hiện nay phải có sẵn camera giám sát hành trình.

Đồng quan điểm, bạn đọc Lê Phương nêu ý kiến, nên yêu cầu các hãng xe khi xuất xưởng xe mới phải trang bị sẵn thiết bị này, như vậy mới tiện cho người tiêu dùng.

Cho rằng đây là một ý kiến hợp lý, ông Tạo nói: Nếu quy định tất cả ô tô mới phải trang bị sẵn sẽ giúp quy định đi vào thực tế khả thi hơn. Song song đó, với các xe cũ đang lưu hành cũng nên có lộ trình để người dân thực hiện bởi còn liên quan đến vấn đề kinh tế của người dân.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: Với chi phí lắp đặt từ 3 – 5 triệu đồng, nếu so với các chi phí khác khi không may xảy ra (tai nạn giao thông, va quệt, vượt đèn đỏ…) hay trong quá trình tham gia giao thông nhiều lỗi có mức phạt tới hơn 10 triệu đồng; giả sử thông qua camera giám sát hành trình chứng minh chủ phương tiện không mắc lỗi, rõ ràng hiệu quả việc lắp đặt camera giám sát hành trình phương tiện được nhiều hơn mất.

Nguồn: Báo Giao thông

Vui Lòng đánh giá

Website : Tra cứu phạt nguội 24h

Xem Mức Phạt nguội mới nhất : tại đây

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM

Hà Nội xử lý loạt xe tự chế gây mất ATGT

18/01/24 10:23 Sáng

Những ngày cận kề Tết, lượng hàng hoá vận chuyển gia tăng khiến tần suất hoạt động của xe tự chế trên các tuyến đường Hà...

Ngày Tết CSGT sẽ tập trung xử phạt những lỗi vi phạm nào?

10/01/24 4:54 Chiều

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, Bộ Công an vừa ban hành kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự...

Thanh Hoá “phạt nguội” qua camera dịp Tết 2024

09/01/24 3:38 Chiều

Từ nay đến thời Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lực lượng Cảnh sát Giao thông Thanh Hoá tiếp tục tăng cường theo dõi, giám sát thông...

Đắk Lắk: Xử phạt 7 người “chỉ điểm” chốt CSGT

08/01/24 4:01 Chiều

Ngày 8/1, Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk xử lý 7 trường hợp và vô hiệu hóa 2 nhóm Zalo thường xuyên thu thập...

Tại ngoại nuôi con nhỏ “nữ quái” lừa đảo tiền tỉ

06/01/24 9:46 Sáng

Nhiều đối tượng lợi dụng tại ngoại vì có bầu hay nuôi cn nhỏ tiếp tục phạm tội. Từng bị tuyên phạt tù về tội lừa...

Những trường hợp bắt buộc thi lại Giấy phép lái xe

05/01/24 2:00 Chiều

Theo quy định, từ năm 2024 sẽ có những trường hợp bắt buộc phải thi lại Giấy phép lái xe. Trường hợp nào? Mời quí vị...

Vi phạm nồng độ cồn, dương tính với ma túy, tông CSGT

05/01/24 10:04 Sáng

Lao xe máy trúng một thiếu tá CSGT, Vũ Mạnh Dũng bị công an giữ lại và phát hiện vi phạm nồng độ cồn, dương tính...

Trốn khám nghĩa vụ quân sự, 5 thanh niên bị xử phạt

03/01/24 9:19 Sáng

Ngày 2/1, ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) đã ký các quyết định xử phạt hành chính 150 triệu...

3 ngày nghỉ Tết Dương lịch gần 8.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn

02/01/24 10:15 Sáng

Một con số ai xem qua cũng sốc: Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch, lực lượng...

CSGT được phép hóa trang xử lý vi phạm nồng độ cồn

02/01/24 9:23 Sáng

Nhiều người thắc mắc khi thấy lực lượng CSGT triển khai phương án hóa trang kết hợp công khai xử lý tài xế vi phạm nồng...

Để cán bộ vi phạm nồng độ cồn, lãnh đạo bị kiểm điểm

29/12/23 3:30 Chiều

Mới đây, Sở Nội vụ có văn bản đề nghị Công an TP.HCM cung cấp danh sách cán bộ vi phạm nồng độ cồn khi tham...

Sợ quá tải, người dân Hà Nội gấp rút đưa ô tô đi đăng kiểm

22/12/23 2:49 Chiều

Dịp cuối năm, người dân lo sợ nhiều trung tâm đăng kiểm trong tình trạng quá tải, cùng với đó là tâm lý lo ngại khó...

Công an TPHCM: Yêu cầu tiệm sửa xe cam kết không rải đinh

21/12/23 4:56 Chiều

Theo đó, lực lượng CSGT TP.HCM vận động các tiệm sửa xe dọc quốc lộ 1 (quận Bình Tân, TPHCM) cam kết không rải đinh, vật...

Tra cứu đăng kiểm bằng biển số xe

21/12/23 3:36 Chiều

Bạn đang cần tra cứu biển số xe ô tô, xe máy để kiểm tra xem các thông tin của chiếc xe cũng như thông tin của chủ...

Vi phạm giao thông bao lâu tra cứu phạt nguội có kết quả?

21/12/23 10:30 Sáng

Rất nhiều người thắc mắc với hàng loạt câu hỏi: Thời gian thông báo phạt nguội là bao lâu? Vi phạm giao thông bao lâu thì...

Hải Phòng: Phạt nguội tài xế quay đầu trên cầu

21/12/23 8:31 Sáng

Mới đây, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa xử phạt nguội một nam tài xế vì có...

Người đàn ông chặn đầu xe biển xanh trên phố Hà Nội

20/12/23 10:05 Sáng

Đại diện Phòng CSGT TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đang chỉ đạo đội quản lý địa bàn xác minh, làm rõ clip người...

Mức xử phạt cản đường xe ưu tiên mới nhất

20/12/23 9:51 Sáng

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều clip được cho là trường hợp cản đường xe ưu tiên. Vậy tình huống này sẽ bị...

Bắc Ninh triển khai thêm 11 điểm phạt nguội

18/12/23 10:32 Sáng

Vừa qua, tỉnh Bắc Ninh mới lắp đặt thêm 3 điểm phạt nguội vi phạm giao thông và dự kiến sẽ lắp đặt thêm 11 điểm...

TP.Phan Thiết: Công an ra quân trấn áp tội phạm dịp Tết 2024

15/12/23 3:55 Chiều

Sáng nay 15/12, lực lượng Công an TP.Phan Thiết (Bình Thuận) tổ chức ra quân, trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn, trật tự trước,...

Vi phạm nồng độ cồn có thể nộp phạt trả góp?

15/12/23 2:08 Chiều

Có thể nói, hiện nay mức xử lý vi phạm nồng độ cồn khá cao. Song, chỉ có duy nhất một trường hợp vi phạm có...

Mạo danh cán bộ lừa tư vấn dịch vụ gia hạn đăng kiểm

15/12/23 1:37 Chiều

Cục Đăng kiểm cảnh báo tình trạng mạo danh cán bộ đăng kiểm tư vấn dịch vụ gia hạn đăng kiểm tại nhà và khuyến cáo...

Quảng Trị tiến hành phạt nguội từ ngày 15/12

15/12/23 10:26 Sáng

Từ 15/12, Quảng Trị đưa hệ thống giám sát trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh vào hoạt động, xử phạt nguội...

Bắt băng nhóm chuốc rượu, hiếp dâm thiếu nữ

13/12/23 4:33 Chiều

Sau khi rủ một thiếu nữ quê Thanh Hoá đến quán uống rượu mừng sinh nhật, nhóm thanh thiếu niên nảy sinh ý đồ cho nạn...

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được giám sát chặt chẽ bởi 66 camera

11/12/23 10:03 Sáng

Tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được khởi công từ tháng 9/2015 và hoàn thành vào 31/1/2019, sử dụng hệ thống điều khiển giao...

CSGT Bắc Giang xử phạt gần 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

07/12/23 4:36 Chiều

 Chỉ trong 1 ngày, lực lượng CSGT Bắc Giang đã kiểm tra, xử phạt 238 trường hợp vi phạm TTATGT, gồm 190 trường hợp vi phạm...

Qui định xử phạt ép rượu bia người khác

07/12/23 10:45 Sáng

Trong các buổi tiệc, liên hoan nhất la dịp lễ  Tết, nhiều người vẫn có thói quen ép người khác uống rượu bia đến mức mất...

Đề xuất 6 trường hợp nổ súng không cần cảnh báo

06/12/23 2:23 Chiều

Bộ Công an vừa đề xuất quy định về 6 trường hợp người thi hành nhiệm vụ độc lập được nổ súng vào đối tượng mà...

Điều khiển xe máy dưới 50cc có cần phải có giấy phép lái xe không?

06/12/23 10:18 Sáng

Giấy phép lái xe hay còn được gọi với cái tên thông dụng là bằng lái xe là một loại chứng chỉ do cơ quan nhà...

Vị trí lắp camera phạt nguội tỉnh Bến Tre

05/12/23 4:06 Chiều

Hiện các lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre đang tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm...

Cảnh giác “say muộn” “say nguội” 1-2 ngày sau mới say

04/12/23 10:26 Sáng

Hiện tượng không ít người nổi danh tửu lượng cao uống bia rượu rất cao, uống nhiều nhưng không hề có biểu hiện say vào thời...

Kiểm tra nồng độ cồn một công an Hải Dương bị đánh nhập viện

02/12/23 10:58 Sáng

Tình trạng tấn công CSGT, công an làm nhiệm vụ xảy ra ngày càng nhiều. Vụ việc mới nhất vừa xảy ra tại Hải Dương. Sau...

Qui định xử phạt đỗ xe trước cửa nhà người khác mới nhất

01/12/23 2:06 Chiều

Văn hóa đỗ xe là câu chuyện không còn mới nhưng vẫn luôn gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng, với các ý kiến thường chia...

420 doanh nghiệp nợ BHXH bị xử lý ở Bình Dương

30/11/23 2:56 Chiều

Ngành chức năng tỉnh Bình Dương đã mời làm việc đối với 420 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) của 9.700 người lao động....

Áp dụng thành công sáng kiến bỏ đèn đỏ giảm ùn tắc tại Hà Nội

27/11/23 4:55 Chiều

Sáng kiến bỏ đèn đỏ và tổ chức phân luồng lại giao thông đường bộ đạt giải nhất ý tưởng sáng kiến An toàn giao thông Việt...

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi người tâm thần gây án

27/11/23 9:57 Sáng

Hiện nay, có rất nhiều vụ án nghiêm trọng diễn ra, nhưng khi kiểm tra thì người phạm tội lại có hồ sơ chuẩn đoán bị...

Mức xử phạt gây tai nạn giao thông bỏ trốn

23/11/23 12:07 Chiều

Thời gian qua xảy ra rất nhiều vụ sau khi  gây ra tai nạn giao thông, người gây tai nạn bỏ trốn như vụ việc cháu...

Tra cứu phạt nguội giao thông, hướng dẫn đầy đủ và chi tiết

22/11/23 1:54 Chiều

Việc tra cứu phạt nguội là quyền và nghĩa vụ của chủ phương tiện. Chủ phương tiện có thể tra cứu phạt nguội để nắm được...

Mức phạt ôtô, xe máy khi đi vào đường cấm mới nhất

09/11/23 11:26 Sáng

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30.12.2019, lỗi đi vào đường cấm sẽ bị mức xử phạt từ 200.000 - 2.000.000 đồng (tùy vào loại...

Quảng Trị: Người dân được kêu gọi cung cấp thông tin vi phạm phạt nguội

08/11/23 4:29 Chiều

Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Trị cho biết đang tiến hành kêu gọi người dân cung cấp video, hình ảnh, thông tin vi phạm giao...

Mức xử phạt ô tô không trang bị bình chữa cháy

06/11/23 4:45 Chiều

Bình chữa cháy, còn được gọi là bình chữa cháy di động, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và bảo vệ...

Sẽ ghi hình xử phạt nguội xe quá tải trọng

30/10/23 4:43 Chiều

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu sở giao thông vận tải các tỉnh thành phố; các cục quản lý đường bộ sử dụng thiết...

Báo chốt cảnh sát là hành vi vô tình tiếp tay cho tội phạm?

26/10/23 11:44 Sáng

Khi lực lượng công an mở các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn, trấn áp tội phạm đường...

Danh sách phương tiện vi phạm an toàn giao thông từ ngày 15/10 – 18/10 tại TP.Bắc Giang

26/10/23 10:52 Sáng

Từ ngày 15/10 đến 18/10, Công an TP Bắc Giang qua camera giám sát giao thông đã xử phạt 107 trường hợp vi phạm an toàn...

Ngọc Trinh vướng vòng lao lý vì những màn trổ tài trên xe máy

24/10/23 9:58 Sáng

Gần đây, trên mạng xã hội, Ngọc Trinh đã đăng những hình ảnh biểu diễn với các động tác nguy hiểm trên mô tô. Ở trên...

Từ 10/2023: Những trường hợp bắt buộc phải đi đổi Giấy đăng ký xe máy

18/10/23 2:51 Chiều

Theo quy định, những trường hợp dưới đây cần phải đi đổi Giấy đăng ký xe kể từ  tháng 10/2023 theo chỉ thị của Thông tư...

Các điểm lắp camera phạt nguội Bắc Giang mà bạn nên biết

16/10/23 3:57 Chiều

Trên địa bàn TP Bắc Giang hiện đang có gần 200 camera giám sát giao thông và an ninh trật tự được lắp đặt tại các...

Những điều cơ bản về đèn tín hiệu giao thông

10/10/23 4:32 Chiều

Những hiểu biết cơ bản về đèn tín hiệu giao thông được áp dụng ba loại màu tín hiệu: Xanh, vàng và đỏ. - Tín hiệu...

Từ nay Ô tô, xe máy khó trốn phạt nguội vi phạm giao thông, vì sao?

08/10/23 10:17 Sáng

Thống kê từ lực lượng CSGT các địa phương cho thấy, hiệu quả xử phạt nguội, nhất là với xe máy chỉ đạt khoảng trên dưới...

Long An: Lắp đặt hàng trăm camera hỗ trợ phạt nguội giao thông

07/10/23 10:59 Sáng

Trước tình hình giao thông diễn biến phức tạp, Công an TP Tân An, Long An vừa đưa vào vận hành, sử dụng và khai thác...

Vi phạm “phạt nguội”bao lâu tra cứu có kết quả?

02/10/23 12:11 Chiều

Hiện nay cơ quan chức năng nhiều tỉnh thành nhất là tại các TP lớn trên cả nước đang quyết liệt tăng cường “phạt nguội” để...

Bí kíp xem ô tô xe máy “dính” phạt nguội nhanh và chuẩn xác nhất

29/09/23 9:41 Sáng

Không ít tài xế chưa hiểu rõ phạt nguội là gì và cách tra cứu phạt nguội ô tô xe máy như thế nào.  Đừng lo,...

Xe máy cũng có thể bị ghi hình “phạt nguội”

28/09/23 2:40 Chiều

Không chỉ ô tô mà xe máy vi phạm giao thông cũng có thể bị CSGT TP.HCM ghi hình hoặc trích xuất camera trên đường phố...

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu tăng cường “phạt nguội”

27/09/23 5:03 Chiều

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để thu thập dữ liệu và phạt nguội vi phạm...

xe oto mercedexTRA CỨU
PHẠT NGUỘI