Ví dụ: 79A12345
Thứ Hai, 27/11/23 9:12 Sáng

Người mắc bệnh tâm thần gây án có bị xử lý hình sự?

Nguyễn Hữu Nghĩa

Hiện nay, có rất nhiều vụ án nghiêm trọng như giết người, đâm chém diễn ra, nhưng khi cơ quan chức năng đều tra thì người phạm tội lại có hồ sơ chuẩn đoán bị bệnh tâm thần. Thậm chí nhiều trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế nhưng đối tượng cũng được cho là có vấn đề về thần kinh.

Mời quí vị cùng phatnguoi24h.com tìm hiểu trách nhiệm hình sự đối với người bị mắc bệnh tâm thần được quy định như thế nào trong Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 trong bài viết dưới đây…

Pháp luật qui định như thế nào là người mắc bệnh tâm thần?

Bệnh tâm thần là một loại bệnh bao gồm nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau. Pháp luật hiện hành có quy định tại Điều 21 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự là người thực hiện hành vi thực sự nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Do đó, người phạm tội được xác định là mất năng lực trách nhiệm hình sự khi thỏa mãn:

  • Phải mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm rối loạn hoạt động tâm thần;
  • Không có khả năng nhận thức được ý nghĩa xã hội của hành vi;
  • Hoặc tuy có khả năng nhận thức hành vi nhưng không có năng lực điều khiển hành vi đó.

Bên cạnh đó, bệnh tâm thần là bệnh lý do rối loạn hoạt động não bộ gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm, … Bệnh tâm thần điển hình bao gồm: rối loạn lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt, hành vi gây nghiện và rối loạn ăn uống. Căn cứ vào khoản 1 Điều 22 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi một người bị tâm thần mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Như vậy, theo các quy định trên của pháp luật, người mắc bệnh tâm thần là người mất năng lực hành vi dân sự và mất năng lực trách nhiệm hình sự.

Ngược lại nếu người mắc bệnh tâm thần thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì người đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hiện trường vụ người mắc bệnh tâm thần gây án
Hiện trường vụ người mắc bệnh tâm thần gây án

Khi nào người mắc bệnh tâm thần phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Tại Điều 21 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, đã đưa ra quy định người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, theo pháp luật hiện hành, người phạm tội khi đang mắc bệnh tâm thần hay một bệnh khác khiến họ bị mất khả năng nhận thức, mất khả năng điều khiển hành vi của mình thì người phạm tội đó sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội đã vi phạm.

Để xác định chính xác người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có mắc bệnh tâm thần hay không, Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 yêu cầu đây là một trong những trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định (theo khoản 1 Điều 206). Một người vì mắc bệnh tâm thần nên họ bị mất khả năng điều khiển và người đó bị mất khả năng điều khiển do họ mắc bệnh tâm thần. Bệnh lý của người thực hiện hành vi phạm tội phải được một Hội đồng giám định pháp y về tâm thần do Bộ luật tố tụng Hình sự quy định tiến hành giám định, xác định và kết luận bằng một bản Kết luận giám định pháp y tâm thần. Bản kết luận giám định là căn cứ để các Cơ quan tố tụng xem xét trách nhiệm hình sự của họ.

Như vậy, đối với trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội trong tình trạng bị bệnh tâm thần hoặc bị bệnh khác gây mất nhận thức, mất khả năng điều khiển hành vi sẽ được miễn trách nhiệm hình sự khi thỏa mãn đồng thời 02 điều kiện sau:

– Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội xâm phạm các mối quan hệ xã hội được Luật hình sự bảo vệ.

Tại thời điểm thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, người đó có kết luận bằng một bản Kết luận giám định pháp y tâm thần của Hội đồng giám định pháp y về tâm thần do Bộ luật tố tụng Hình sự quy định kết luận người phạm tội đang mắc bệnh làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Tuy nhiên, ,theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành, đối với những người tâm thần phạm tội, họ vẫn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp có kết luận của Hội đồng giám định y khoa kết luận rằng họ chỉ bị hạn chế năng lực hành vi, chứ không phải mất năng lực hành vi. Khi đó, người bị bệnh tâm thần vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp Hội đồng y khoa cấp có thẩm quyền kết luận giám định họ bị mất năng lực hành vi thì họ sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, theo tinh thần của Điều 21 Bộ luật Hình sự hiện hành, người bị bệnh tâm thần chỉ được miễn trách nhiệm hình sự khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong trong lúc đang mắc bệnh. Còn nếu người đó thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái hoàn toàn bình thường mà trước khi bị kết án mới lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc mất điều khiển hành vi thì sẽ được xác định theo khoản 2 Điều 49 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Nghĩa là, người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã lâm vào tình trạng mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa người phạm tội vào một cơ sở điều trị để được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh và sau khi khỏi bệnh, người đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

Để xử lý trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, cơ quan tố tụng cần phải xác định được năng lực trách nhiệm hình sự của người đó. Trường hợp tại thời điểm thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, người thực hiện hành vi không có năng lực trách nhiệm hình sự thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong một vụ án có đối tượng bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, cần phải xem xét toàn diện, thật kĩ lưỡng tất cả các yếu tố tác động đến nhận thức và tâm lý của đối tượng đó khi phạm tội. Để đảm bảo điều tra, xét xử và kết án đúng người, đúng tội, tránh trường hợp bỏ lọt tội phạm phải thu thập các vật chứng, vật phẩm nghi có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia, chất kích thích của đối tượng; yêu cầu hỏi, lấy lời khai của những người làm chứng xác định sơ bộ về việc nhân thân đối tượng có tiền sử bệnh lý về thần kinh hay bệnh gì không, có biểu hiện sử dụng rượu, bia hay chất kích thích không. Đồng thời, kịp thời phát hiện, đánh giá các biểu hiện bất thường của đối tượng đối tượng, bị can, bị cáo để xem xét đưa đối tượng đi giám định tâm thần nhằm xác định năng lực trách nhiệm hình sự của đối tượng, bị can, bị cáo theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên của pháp luật, căn cứ vào thông tin của từng vụ việc mà cơ quan tố tụng cần phải tiến hành các thủ tục để giám định tâm thần đối với người thực hiện hành vi giết người. Căn cứ vào kết luận giám định, cơ quan tố tụng sẽ áp dụng hình phạt hoặc biện pháp khác đối với người thực hiện hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.

Đối với trách nhiệm dân sự, người đại diện hợp pháp của người tâm thần sẽ phải thay người phạm tội chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự cho nạn nhân và bồi thường thiệt hại cho gia đình của nạn nhân (trong trường hợp nạn nhân đã chết hoặc trong trường hợp người phạm tội gây ra thiệt hại về tài sản cho người nhà của nạn nhân).

Người tâm thần đang được chữa trị
Người tâm thần đang được chữa trị

Trách nhiệm pháp lý đối với người mắc bệnh tâm thần

Khi có Bản kết luận giám định của Hội đồng y khoa có thẩm quyền về việc người phạm tội là cá nhân đang bị mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh lý khác khiến cho người phạm tội mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình tại thời điểm thực hiện hành vi vi phạm thì họ sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, những đối tượng này phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và gia đình nạn nhân.

TIN HOT>>Thuê nhầm tài xế phê ma tuý, hai người chết oan

 

Vui Lòng đánh giá

Website : Tra cứu phạt nguội 24h

Xem Mức Phạt nguội mới nhất : tại đây

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM

Hà Nội xử lý loạt xe tự chế gây mất ATGT

18/01/24 10:23 Sáng

Những ngày cận kề Tết, lượng hàng hoá vận chuyển gia tăng khiến tần suất hoạt động của xe tự chế trên các tuyến đường Hà...

Ngày Tết CSGT sẽ tập trung xử phạt những lỗi vi phạm nào?

10/01/24 4:54 Chiều

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, Bộ Công an vừa ban hành kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự...

Thanh Hoá “phạt nguội” qua camera dịp Tết 2024

09/01/24 3:38 Chiều

Từ nay đến thời Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lực lượng Cảnh sát Giao thông Thanh Hoá tiếp tục tăng cường theo dõi, giám sát thông...

Đắk Lắk: Xử phạt 7 người “chỉ điểm” chốt CSGT

08/01/24 4:01 Chiều

Ngày 8/1, Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk xử lý 7 trường hợp và vô hiệu hóa 2 nhóm Zalo thường xuyên thu thập...

Tại ngoại nuôi con nhỏ “nữ quái” lừa đảo tiền tỉ

06/01/24 9:46 Sáng

Nhiều đối tượng lợi dụng tại ngoại vì có bầu hay nuôi cn nhỏ tiếp tục phạm tội. Từng bị tuyên phạt tù về tội lừa...

Những trường hợp bắt buộc thi lại Giấy phép lái xe

05/01/24 2:00 Chiều

Theo quy định, từ năm 2024 sẽ có những trường hợp bắt buộc phải thi lại Giấy phép lái xe. Trường hợp nào? Mời quí vị...

Vi phạm nồng độ cồn, dương tính với ma túy, tông CSGT

05/01/24 10:04 Sáng

Lao xe máy trúng một thiếu tá CSGT, Vũ Mạnh Dũng bị công an giữ lại và phát hiện vi phạm nồng độ cồn, dương tính...

Trốn khám nghĩa vụ quân sự, 5 thanh niên bị xử phạt

03/01/24 9:19 Sáng

Ngày 2/1, ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) đã ký các quyết định xử phạt hành chính 150 triệu...

3 ngày nghỉ Tết Dương lịch gần 8.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn

02/01/24 10:15 Sáng

Một con số ai xem qua cũng sốc: Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch, lực lượng...

CSGT được phép hóa trang xử lý vi phạm nồng độ cồn

02/01/24 9:23 Sáng

Nhiều người thắc mắc khi thấy lực lượng CSGT triển khai phương án hóa trang kết hợp công khai xử lý tài xế vi phạm nồng...

Để cán bộ vi phạm nồng độ cồn, lãnh đạo bị kiểm điểm

29/12/23 3:30 Chiều

Mới đây, Sở Nội vụ có văn bản đề nghị Công an TP.HCM cung cấp danh sách cán bộ vi phạm nồng độ cồn khi tham...

Sợ quá tải, người dân Hà Nội gấp rút đưa ô tô đi đăng kiểm

22/12/23 2:49 Chiều

Dịp cuối năm, người dân lo sợ nhiều trung tâm đăng kiểm trong tình trạng quá tải, cùng với đó là tâm lý lo ngại khó...

Công an TPHCM: Yêu cầu tiệm sửa xe cam kết không rải đinh

21/12/23 4:56 Chiều

Theo đó, lực lượng CSGT TP.HCM vận động các tiệm sửa xe dọc quốc lộ 1 (quận Bình Tân, TPHCM) cam kết không rải đinh, vật...

Tra cứu đăng kiểm bằng biển số xe

21/12/23 3:36 Chiều

Bạn đang cần tra cứu biển số xe ô tô, xe máy để kiểm tra xem các thông tin của chiếc xe cũng như thông tin của chủ...

Vi phạm giao thông bao lâu tra cứu phạt nguội có kết quả?

21/12/23 10:30 Sáng

Rất nhiều người thắc mắc với hàng loạt câu hỏi: Thời gian thông báo phạt nguội là bao lâu? Vi phạm giao thông bao lâu thì...

Hải Phòng: Phạt nguội tài xế quay đầu trên cầu

21/12/23 8:31 Sáng

Mới đây, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa xử phạt nguội một nam tài xế vì có...

Người đàn ông chặn đầu xe biển xanh trên phố Hà Nội

20/12/23 10:05 Sáng

Đại diện Phòng CSGT TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đang chỉ đạo đội quản lý địa bàn xác minh, làm rõ clip người...

Mức xử phạt cản đường xe ưu tiên mới nhất

20/12/23 9:51 Sáng

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều clip được cho là trường hợp cản đường xe ưu tiên. Vậy tình huống này sẽ bị...

Bắc Ninh triển khai thêm 11 điểm phạt nguội

18/12/23 10:32 Sáng

Vừa qua, tỉnh Bắc Ninh mới lắp đặt thêm 3 điểm phạt nguội vi phạm giao thông và dự kiến sẽ lắp đặt thêm 11 điểm...

TP.Phan Thiết: Công an ra quân trấn áp tội phạm dịp Tết 2024

15/12/23 3:55 Chiều

Sáng nay 15/12, lực lượng Công an TP.Phan Thiết (Bình Thuận) tổ chức ra quân, trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn, trật tự trước,...

Vi phạm nồng độ cồn có thể nộp phạt trả góp?

15/12/23 2:08 Chiều

Có thể nói, hiện nay mức xử lý vi phạm nồng độ cồn khá cao. Song, chỉ có duy nhất một trường hợp vi phạm có...

Mạo danh cán bộ lừa tư vấn dịch vụ gia hạn đăng kiểm

15/12/23 1:37 Chiều

Cục Đăng kiểm cảnh báo tình trạng mạo danh cán bộ đăng kiểm tư vấn dịch vụ gia hạn đăng kiểm tại nhà và khuyến cáo...

Quảng Trị tiến hành phạt nguội từ ngày 15/12

15/12/23 10:26 Sáng

Từ 15/12, Quảng Trị đưa hệ thống giám sát trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh vào hoạt động, xử phạt nguội...

Bắt băng nhóm chuốc rượu, hiếp dâm thiếu nữ

13/12/23 4:33 Chiều

Sau khi rủ một thiếu nữ quê Thanh Hoá đến quán uống rượu mừng sinh nhật, nhóm thanh thiếu niên nảy sinh ý đồ cho nạn...

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được giám sát chặt chẽ bởi 66 camera

11/12/23 10:03 Sáng

Tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được khởi công từ tháng 9/2015 và hoàn thành vào 31/1/2019, sử dụng hệ thống điều khiển giao...

CSGT Bắc Giang xử phạt gần 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

07/12/23 4:36 Chiều

 Chỉ trong 1 ngày, lực lượng CSGT Bắc Giang đã kiểm tra, xử phạt 238 trường hợp vi phạm TTATGT, gồm 190 trường hợp vi phạm...

Qui định xử phạt ép rượu bia người khác

07/12/23 10:45 Sáng

Trong các buổi tiệc, liên hoan nhất la dịp lễ  Tết, nhiều người vẫn có thói quen ép người khác uống rượu bia đến mức mất...

Đề xuất 6 trường hợp nổ súng không cần cảnh báo

06/12/23 2:23 Chiều

Bộ Công an vừa đề xuất quy định về 6 trường hợp người thi hành nhiệm vụ độc lập được nổ súng vào đối tượng mà...

Điều khiển xe máy dưới 50cc có cần phải có giấy phép lái xe không?

06/12/23 10:18 Sáng

Giấy phép lái xe hay còn được gọi với cái tên thông dụng là bằng lái xe là một loại chứng chỉ do cơ quan nhà...

Vị trí lắp camera phạt nguội tỉnh Bến Tre

05/12/23 4:06 Chiều

Hiện các lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre đang tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm...

Cảnh giác “say muộn” “say nguội” 1-2 ngày sau mới say

04/12/23 10:26 Sáng

Hiện tượng không ít người nổi danh tửu lượng cao uống bia rượu rất cao, uống nhiều nhưng không hề có biểu hiện say vào thời...

Kiểm tra nồng độ cồn một công an Hải Dương bị đánh nhập viện

02/12/23 10:58 Sáng

Tình trạng tấn công CSGT, công an làm nhiệm vụ xảy ra ngày càng nhiều. Vụ việc mới nhất vừa xảy ra tại Hải Dương. Sau...

Qui định xử phạt đỗ xe trước cửa nhà người khác mới nhất

01/12/23 2:06 Chiều

Văn hóa đỗ xe là câu chuyện không còn mới nhưng vẫn luôn gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng, với các ý kiến thường chia...

420 doanh nghiệp nợ BHXH bị xử lý ở Bình Dương

30/11/23 2:56 Chiều

Ngành chức năng tỉnh Bình Dương đã mời làm việc đối với 420 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) của 9.700 người lao động....

Áp dụng thành công sáng kiến bỏ đèn đỏ giảm ùn tắc tại Hà Nội

27/11/23 4:55 Chiều

Sáng kiến bỏ đèn đỏ và tổ chức phân luồng lại giao thông đường bộ đạt giải nhất ý tưởng sáng kiến An toàn giao thông Việt...

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi người tâm thần gây án

27/11/23 9:57 Sáng

Hiện nay, có rất nhiều vụ án nghiêm trọng diễn ra, nhưng khi kiểm tra thì người phạm tội lại có hồ sơ chuẩn đoán bị...

Mức xử phạt gây tai nạn giao thông bỏ trốn

23/11/23 12:07 Chiều

Thời gian qua xảy ra rất nhiều vụ sau khi  gây ra tai nạn giao thông, người gây tai nạn bỏ trốn như vụ việc cháu...

Tra cứu phạt nguội giao thông, hướng dẫn đầy đủ và chi tiết

22/11/23 1:54 Chiều

Việc tra cứu phạt nguội là quyền và nghĩa vụ của chủ phương tiện. Chủ phương tiện có thể tra cứu phạt nguội để nắm được...

Mức phạt ôtô, xe máy khi đi vào đường cấm mới nhất

09/11/23 11:26 Sáng

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30.12.2019, lỗi đi vào đường cấm sẽ bị mức xử phạt từ 200.000 - 2.000.000 đồng (tùy vào loại...

Quảng Trị: Người dân được kêu gọi cung cấp thông tin vi phạm phạt nguội

08/11/23 4:29 Chiều

Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Trị cho biết đang tiến hành kêu gọi người dân cung cấp video, hình ảnh, thông tin vi phạm giao...

Mức xử phạt ô tô không trang bị bình chữa cháy

06/11/23 4:45 Chiều

Bình chữa cháy, còn được gọi là bình chữa cháy di động, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và bảo vệ...

Sẽ ghi hình xử phạt nguội xe quá tải trọng

30/10/23 4:43 Chiều

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu sở giao thông vận tải các tỉnh thành phố; các cục quản lý đường bộ sử dụng thiết...

Báo chốt cảnh sát là hành vi vô tình tiếp tay cho tội phạm?

26/10/23 11:44 Sáng

Khi lực lượng công an mở các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn, trấn áp tội phạm đường...

Danh sách phương tiện vi phạm an toàn giao thông từ ngày 15/10 – 18/10 tại TP.Bắc Giang

26/10/23 10:52 Sáng

Từ ngày 15/10 đến 18/10, Công an TP Bắc Giang qua camera giám sát giao thông đã xử phạt 107 trường hợp vi phạm an toàn...

Ngọc Trinh vướng vòng lao lý vì những màn trổ tài trên xe máy

24/10/23 9:58 Sáng

Gần đây, trên mạng xã hội, Ngọc Trinh đã đăng những hình ảnh biểu diễn với các động tác nguy hiểm trên mô tô. Ở trên...

Từ 10/2023: Những trường hợp bắt buộc phải đi đổi Giấy đăng ký xe máy

18/10/23 2:51 Chiều

Theo quy định, những trường hợp dưới đây cần phải đi đổi Giấy đăng ký xe kể từ  tháng 10/2023 theo chỉ thị của Thông tư...

Các điểm lắp camera phạt nguội Bắc Giang mà bạn nên biết

16/10/23 3:57 Chiều

Trên địa bàn TP Bắc Giang hiện đang có gần 200 camera giám sát giao thông và an ninh trật tự được lắp đặt tại các...

Những điều cơ bản về đèn tín hiệu giao thông

10/10/23 4:32 Chiều

Những hiểu biết cơ bản về đèn tín hiệu giao thông được áp dụng ba loại màu tín hiệu: Xanh, vàng và đỏ. - Tín hiệu...

Từ nay Ô tô, xe máy khó trốn phạt nguội vi phạm giao thông, vì sao?

08/10/23 10:17 Sáng

Thống kê từ lực lượng CSGT các địa phương cho thấy, hiệu quả xử phạt nguội, nhất là với xe máy chỉ đạt khoảng trên dưới...

Long An: Lắp đặt hàng trăm camera hỗ trợ phạt nguội giao thông

07/10/23 10:59 Sáng

Trước tình hình giao thông diễn biến phức tạp, Công an TP Tân An, Long An vừa đưa vào vận hành, sử dụng và khai thác...

Vi phạm “phạt nguội”bao lâu tra cứu có kết quả?

02/10/23 12:11 Chiều

Hiện nay cơ quan chức năng nhiều tỉnh thành nhất là tại các TP lớn trên cả nước đang quyết liệt tăng cường “phạt nguội” để...

Bí kíp xem ô tô xe máy “dính” phạt nguội nhanh và chuẩn xác nhất

29/09/23 9:41 Sáng

Không ít tài xế chưa hiểu rõ phạt nguội là gì và cách tra cứu phạt nguội ô tô xe máy như thế nào.  Đừng lo,...

Xe máy cũng có thể bị ghi hình “phạt nguội”

28/09/23 2:40 Chiều

Không chỉ ô tô mà xe máy vi phạm giao thông cũng có thể bị CSGT TP.HCM ghi hình hoặc trích xuất camera trên đường phố...

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu tăng cường “phạt nguội”

27/09/23 5:03 Chiều

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để thu thập dữ liệu và phạt nguội vi phạm...

xe oto mercedexTRA CỨU
PHẠT NGUỘI